0906545829   [email protected]
เว็บไซต์สำเร็จรูป

Affiliate Marketing การตลาดแบบช่วยขาย เพิ่มรายได้ทั้งคนขายและคนช่วย


ทำความรู้จักการตลาดที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโต ทั้งคนขายและคนช่วย เพียงรู้จักใช้ให้ถูกที่ถูกทาง

ถ้าคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ มีสินค้าดีๆ อยู่ในมือ มันจะดีไหมถ้ามีคนที่เป็นเหมือนพนักงานชั้นเยี่ยมคอยขายสินค้าให้กับแบรนด์หรือสินค้าของคุณอย่างไม่รู้จักเหนื่อย โดยที่คุณไม่ต้องจ่ายเงินเดือนเลยแม้แต่บาทเดียว? สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่การแบ่งส่วนแบ่ง (Commission) ให้เฉพาะตอนที่เขาขายของให้คุณได้?

หรือถ้าคุณเป็นเจ้าของสื่อ มีผู้ติดตามอยู่ในมือ และผู้ติดตามเหล่านั้นเชื่อถือในตัวคุณ มันจะดีไหมถ้าคุณไม่ต้องผลิต ส่ง และให้บริการ สินค้าอะไรทั้งนั้นแต่คุณก็มีรายได้มาอย่างสม่ำเสมอทุกวันทุกเดือน? สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่นำเสนอสิ่งดีๆ ที่เกี่ยวข้องให้กับผู้ติดตามของคุณ?

ไม่ว่าคุณจะเป็นแบรนด์หรือเป็นเจ้าของสื่อ คุณก็น่าจะเห็นด้วยกับผมว่าตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาข้างบนนั้นเป็นสิ่งที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับผลประโยชน์ Win-Win กันทั้งคู่

ซึ่งแนวคิดและหลักการข้างต้นนี้ถูกเรียกเป็นคำศัพท์ทางด้านการตลาดว่า “Affiliate Marketing”

บทความนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่ยังไม่รู้จักคำว่า Affiliate Marketing หรือเคยได้ยิน ได้เห็น ได้อ่านมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่นัก

หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบ ผมรับรองว่าคุณจะรู้จักกับคำศัพท์นี้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Affiliate Marketing คืออะไร?
ก่อนจะอธิบายว่า Affiliate Marketing คืออะไร ผมขอพูดถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดแบบนี้ก่อนนะครับ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มได้แก่

Advertiser (ผู้ต้องการโฆษณาหรือขายสินค้า/แบรนด์)
Publisher (เจ้าของสื่อ เจ้าของช่องทาง เจ้าของเว็บไซต์/โซเชียลมีเดียต่างๆ)
Customer (ผู้ซื้อสินค้า)
Affiliate Marketing คือการตลาดแบบช่วยขาย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ Advertiser อยากขายสินค้าที่มีอยู่ Advertiser จึงมองหา Publisher เพื่อให้ Publisher ช่วยพูดถึงและโน้มน้าวให้ Customer (ซึ่งเป็นคนที่ติดตาม Publisher) ซื้อสินค้า โดยประโยชน์ที่แต่ละฝ่ายได้รับก็คือ

Advertiser ขายสินค้าได้ โดยที่ต้องจ่ายค่าแนะนำ/ค่าช่วยขายให้กับ Publisher เป็นจำนวนหนึ่ง
Publisher ได้รับเงินส่วนแบ่ง (Commission) จากค่าแนะนำสินค้าของ Advertiser โดยสิ่งที่ Publisher ต้องจ่ายออกไปก็คือต้นทุนอย่าง เวลา (หรือเงิน) ในการทำการตลาด (เช่น การสร้างคอนเทนต์ หรือการยิงโฆษณา) เพื่อส่งเสริมการขายสินค้า
Customer ได้รับสินค้าไปใช้งานตามต้องการ

คำแนะนำสำหรับการเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing (สำหรับ Advertiser)
1. เป็นเจ้าของสินค้า
แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing ก็คือการมีสินค้าให้ Publisher เอาไปโปรโมต ซึ่งยิ่งถ้าสินค้าคุณดี Publisher เองก็จะช่วยคุณขายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

2. หาเทคโนโลยีในการทำ Affiliate

ถ้าแบรนด์ของคุณเป็นแบรนด์ขนาดเล็กหรือขนาดกลาง แบรนด์ขนาดใหญ่ ผมแนะนำให้คุณ มาดูระบบของเรา  เป็นผู้ให้บริการระบบ Affiliate Marketing Network ซึ่งทำหน้าที่เป็นระบบตัวกลางที่บริหารจัดการให้ Advertiser และ Publisher มาเจอกัน

สามารถเข้าดูรายละเอียดตามลิ้งที่ให้ไว้ได้เลย  https://www.mlmthaicenter.com/web_aff_ew.html: 2022-08-07

เพิ่มเพื่อน